garden_entrance-content


Sau cánh cổng này là một khu vườn văn nghệ đủ mầu sắc của Ngọc Bảo và thân hữu, và ở giữa là một căn nhà tâm linh.

Ngọc Bảo không phải chỉ là tên một người – con người sinh ra ai cũng có sẵn một kho tàng vô giá,
một viên ngọc quý sáng ngời có thể chiếu rọi vào những nơi tăm tối của trần gian.

Viên ngọc ấy cũng được gọi là Ngọc Như Ý, là chủ đề của câu truyện anh chàng cùng tử trong Kinh Liên Hoa, và được nhắc đến trong bài thơ Cư Trần Lạc Đạo của vua Trần Nhân Tông:

Của báu trong nh
à thôi tìm kiếm
Đối cảnh vô tâm chớ hỏi thiền


Nếu không có viên ngọc quý trời cho ấy, làm sao chúng ta có được những tuyệt tác văn chương nghệ thuật, những công trình xây dựng, hay những phát minh khoa học làm thăng hoa đời sống nhân gian? Tất cả đều là những tia sáng phát ra từ viên ngọc ấy mà thôi.

Nếu đồng điệu, xin mời vào viếng cảnh vườn và ghé qua căn nhà tâm linh, uống một chén trà đượm chút hương thanh tịnh.red_bamboo*Bài vở trích đăng lại xin đề tên tác giả và xuất xứ từ www.ngocbao.org. Xin cám ơn.Phật Học
23 Tháng Giêng 20239:24 CH(Xem: 52)
Trong lịch sử Thiền Tông Trung Hoa, có một giai thoại về Kinh Kim Cang còn truyền tụng cho tới ngày nay đó là Lục Tổ Huệ Năng. Huệ Năng sinh trong một gia đình nghèo, phải phụ mẹ bán củi. Một hôm đi ngang nhà phú ông tụng Kinh Kim Cang có đoạn, “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm. Tâm trụ tức tâm bất trụ”
16 Tháng Mười Một 20229:58 CH(Xem: 531)
"Với một tâm thức cô đọng, đã được tinh khiết hóa, rạng rỡ không một vết ô nhiễm, không khiếm khuyết, linh hoạt, uyển chuyển, vững chắc, phát động được sự điềm tĩnh, người tỳ-kheo đưa tâm thức đó của mình hướng thẳng vào sự hiểu biết bên trong tâm thức của người khác.
04 Tháng Hai 20234:37 CH(Xem: 13)
Dù thời giờ hạn hẹp, chuyến về Việt Nam kỳ này, tôi đã thăm được Toàn, người bạn cũ từ lúc còn học lớp nhì, lớp nhất tại làng Hòa Cam hồi tản cư.
02 Tháng Hai 20237:11 CH(Xem: 34)
Mở đầu bài hát Ly Rượu Mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương có câu: “Ngày Xuân nâng chén ta chúc nơi nơi”. Gần cuối bài hát lại có câu: “Nhấc cao ly này, hãy chúc ngày mai sáng trời Tự Do”. Tôi không bàn đến nội dung hay ý nghĩa bài hát này nữa vì bạn ta đã biết. Tôi chỉ chú ý đến 2 chữ “chén” và “ly” tác giả dùng trong bài hát.
Thiền
14 Tháng Giêng 20236:19 CH(Xem: 129)
Nói về những chuyện đại sự như là Đạo hay chân tâm Phật tánh, chúng sanh ai cũng đã có sẵn nơi từ nguyên thủy, và lúc nào nó cũng thường trú trong mỗi người chúng ta.