NGÀY CÁ THÁNG 4 TẠI NHẬT BẢN - Vũ Đăng Khuê

02 Tháng Tư 20249:31 CH(Xem: 266)
april-fools-day


Ngày Cá Tháng Tư tại Nhật Bản: Ngôi làng tôn vinh lời nói dối!

 

Hôm nay là ngày 2 tháng 4, rảnh rỗi mở TV ra xem, vào YouTube để ngóng, thì thấy quân ta toàn nói những chuyện “ngược đời” hoàn toàn không đúng sự thật, xạo láo, tràn đầy “thuyết âm mưu”, Một đài truyền hình Nhật Bản  chiếu cảnh 2 bố con cầu nguyện, bố thì cầu cho gia đình “bệnh tật”, con thì cầu nguyện cho gia đình “hạnh phúc”, ông bố chợt “nổi giận” mắng con: “Sao mày lại nói thế”. Ơ, sao lại thế, không thể “lý giải”, ngơ ngác một lúc thì chợt hiểu hôm qua là Ngày Cá Tháng Tư. Mình đã nghe nhưng chưa bao giờ cảm nhận nên ra công….tìm hiểu thì được bác Google “chỉ bảo”:

 

Ngày Cá Tháng Tư là một ngày lễ thú vị được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 hàng năm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là ngày mà mọi người có thể thoải mái nói dối (uso) và bày trò lừa người khác một cách vui vẻ.

 

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, có một ngôi làng độc đáo nơi lời nói dối được tôn vinh vào ngày này. Đó chính là làng Tsumagoi thuộc tỉnh Gunma. Ngôi làng này nổi tiếng với ngôi đền Shinto Hanazono, nơi người dân đến để cầu nguyện bằng lời nói dối vào ngày Cá Tháng Tư.

Lý do người dân cầu nguyện bằng lời nói dối tại đền Hanazono là vì họ tin rằng nói dối ngược lại sẽ mang đến điều may mắn. Ví dụ, thay vì cầu nguyện cho gia đình khỏe mạnh, họ sẽ cầu nguyện cho gia đình ốm đau bệnh tật. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây là một truyền thống lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở làng Tsumagoi.

 

Nguồn gốc của truyền thống này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng một số giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ tục thờ cúng vị thần Inari, vị thần lúa gạo và sự sung túc. Vị thần Inari được cho là rất thích những lời nói dối hài hước và sẽ ban phước lành cho những ai cầu nguyện bằng lời nói dối vào ngày Cá Tháng Tư.

 

Ngày nay, lễ hội cầu nguyện bằng lời nói dối ở đền Hanazono thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Vào ngày này, người dân sẽ đến đền, viết lời cầu nguyện của mình lên những mảnh giấy nhỏ và bỏ vào hộp xin quẻ. Sau đó, họ sẽ rung chuông cầu nguyện và lấy một lá bùa may mắn.

 

Lễ hội cầu nguyện bằng lời nói dối tại đền Hanazono là một sự kiện độc đáo và thú vị, thể hiện văn hóa và tín ngưỡng độc đáo của người Nhật Bản. Đây là một cơ hội tuyệt vời để du khách trải nghiệm một khía cạnh khác biệt của đất nước Nhật Bản.

 

Dưới đây là một số điểm độc đáo của lễ hội cầu nguyện bằng lời nói dối tại đền Hanazono:

 

• Lễ hội chỉ diễn ra vào ngày 1 tháng 4 hàng năm.

• Người dân thường đến đền để cầu nguyện bằng lời nói dối.

• Lời cầu nguyện được viết trên những mảnh giấy nhỏ và bỏ vào hộp xin quẻ.

• Sau khi cầu nguyện, người dân sẽ rung chuông và lấy một lá bùa may mắn.

• Lễ hội thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

 

Lễ hội cầu nguyện bằng lời nói dối tại đền Hanazono là một sự kiện văn hóa độc đáo và thú vị, thể hiện sự sáng tạo và khả năng hài hước của người Nhật Bản. Nếu có cơ hội đến Nhật Bản vào ngày Cá Tháng Tư, bạn ta đừng bỏ lỡ trải nghiệm thú vị này nhé!
 

Áp dụng, quay sang nói với mẹ cháu trong “tinh thần” đó: “Ohtani Shohei yakyu của đội Los Angeles Dodgers đã bị “kubi” (cắt cổ, giải nhiệm) rồi. Mẹ cháu gân cổ: “Xạo hoài ông, lúc nãy thấy “nó” còn đánh rồi “hit” mà”. Định giải thích thêm nhưng thôi ….mệt lắm, rồi còn bị “bắt” ăn "cá sống", cụ thể là sushi ·nữa thì chỉ có mà chết, hết cả đời "trai trẻ".

 

Ta "xạo" ta tìm nơi vắng vẻ,

Người khôn tìm đến chốn lao xao!

 

Vài hàng lăng nhăng cho vui cửa vui nhà!

 

2/4/2024
Vũ Đăng Khuê

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc