GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI TOKYO - Vũ Đăng Khuê

18 Tháng Tư 20242:03 CH(Xem: 119)

13-4 Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tokyo

Nơi tình yêu quê hương cháy bỏng trong tim người xa xứ

Là một sáng lập viên, là một thành viên, là một ủy viên Ban Chấp Hành Hiệp Hội Người Việt Tại Nhật ngay từ ngày đầu thành lập từ những năm 1983, hình như không một dịp nào “thiếu” mặt tôi vào những ngày lễ lớn do Hiệp Hội tổ chức. Tóm lại, tôi đã tham dự hầu như là tất cả các dịp giỗ tổ Hùng Vương còn gọi là ngày “Ghi Ơn Quốc Tổ” được Nguyễn Mỹ Tuấn, ông Phó Hội Trưởng Hiệp Hội cũng là bạn học cùng năm (đã ra người thiên cổ tháng 3 năm ngoái), chuyển ngữ sang tiếng Nhật là “建国記念日” (Kỷ Niệm Ngày Lập Quốc), chữ hay vô cùng và tôi vẫn dùng chữ này suốt 50 năm nay khi tiếp xúc với người bản xứ. Mỗi lần tham dự, tôi lại tìm lại được những tâm tình, khuôn mặt cũ cũng như mới, tôi đã gặp trưởng lão Nguyễn Hữu Tuấn mà anh em vẫn gọi là Tuấn Huế, hải quân trung úy Đặng Văn Thành đến từ Shiga - Hikone thì tôi cũng có dịp gặp nhiều cô cháu xinh đẹp là Quế Anh, Khánh Huyền, Như Ý…..

Năm ngoái, năm 2023, tôi đã cùng cộng đồng người Việt tại Tokyo đón ngày này trong tinh thần “Mẹ Gọi Ta Về” với nhóm nhạc của thầy Lê Hồng Quang. Năm nay 2024 tôi lại đón ngày này trong tinh thần “Hào Khí Hùng Vương – Bốn Phương Hội Tụ” với những anh em trẻ lo mọi việc từ A đến Z. Xin được chia sẻ tâm tình của mình trong tư cách là một khán giả tham dự. Tôi bắt đầu.

Lễ được tổ chức tại một hội trường lớn ở Ichigaya nằm ngay trung tâm Tokyo, nơi có sức chứa 200 người, thu hút nhiều bà con hiện đang định cư hay tạm cư tại Nhật. Không khí ngày hội rộn ràng, với những tà áo dài xinh đẹp thướt tha của các em, các cháu.

Bồng bềnh mái tóc đuôi sam
Nụ cười nhân ái phô hàm ngọc trai.
Thướt tha ôi tấm áo dài
Làm em tôi thật trang đài kiêu sa
Để khuôn mặt đẹp như hoa
Để em đằm thắm mặn mà thật duyên
Gót son em bước giáng tiên
Dịu dàng thục nữ gái hiền đoan trang
Mắt nai sâu thẳm mơ màng
Em là mỹ nữ hay nàng tiên sa

(Thơ lượm trên mạng)

Nhìn những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười chan hòa của mọi người, các em, các cháu, tôi cảm thấy vô cùng xúc động và tin tưởng con đường mình đã đi đã được các em các cháu tiếp nối theo tinh thần “sáng tạo”. Dù xa cội nguồn, có người vài năm, có kẻ cả hơn nửa thế kỷ, dù xa quê hương ngàn dặm, nhưng tình yêu quê hương, đất nước vẫn luôn cháy bỏng trong tim tất cả người tham dự. Tôi tin là như thế.

Chương trình khai mạc đúng 2 giờ ngày 13/4. Đặc biệt, lễ hội năm nay còn có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, mang đến một luồng gió mới, sức sống mới. Các bạn trẻ trong Hiệp Hội đã chuẩn bị và sửa soạn cho chương trình một cách rất “chuyên nghiệp”, các tiết mục văn nghệ đặc sắc, thể hiện tràn ngập tình yêu quê hương, yêu người, yêu cuộc sống. Nhìn những gương mặt rạng rỡ, những câu hát trầm ấm, vui tươi trên sân khấu, tôi hiểu ra rằng, thế hệ trẻ ngày nay đang ngày càng gắn bó và trân trọng cội nguồn của dân tộc.

Từ khi bước vào không gian trang nghiêm ấy, cảm xúc dạt dào đã tràn ngập lòng tôi. Điều đầu tiên làm tôi “ấn tượng” là sự thay đổi trong thành phần Ban Tổ chức. Thay vì chỉ có các “ông già bà cả” như những năm trước, năm nay đã có sự tham gia của nhiều bạn trẻ, thể hiện sự kế thừa và phát triển truyền thống một cách thành công.
Bàn thờ Quốc Tổ
Bàn thờ quốc tổDâng hương lễ tổDâng hương tế tổ


Bòng hồng VNBóng hồng Việt Nam


Chụp hình lưu niệm

Chụp hình lưu niệm


Sau lời chào của bà Hội Trưởng Phan Thị Thanh Hương khai mạc buổi lễ. Trong không khí linh thiêng, ba vị bô lão đã cung kính dâng lễ vật trước ban thờ Tổ Quốc. Những nghi thức tế lễ long trọng, gắn bó với cội nguồn, với truyền thống hàng nghìn năm vẻ vang của dân tộc ta. Điểm “nhấn” của lễ hội là nghi thức dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng. Khi lời văn tế hùng hồn do cô H.M.Xuân tuyên đọc vang lên, tôi lặng người, lòng bỗng dưng dâng trào cảm xúc. Những hình ảnh về quê hương, về cội nguồn như hiện về trước mắt. Tôi nhớ về những cánh đồng lúa chín vàng, những mái nhà tranh đơn sơ, những con người chất phác, hiền hậu. Nhớ về những câu chuyện lịch sử hào hùng của cha ông ta, về những chiến công vang dội của dân ta.

Văn Tế Quốc Tổ - đọc trong buổi lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (năm 2024)

Tại Nhật Bản, mồng năm tháng 3, Việt lịch năm thứ bốn ngàn chín trăm lẻ ba, nhằm ngày mười ba tháng tư Dương Lịch. Đại diện chánh tế Hiệp Hội Người Việt tại Nhật, quỳ trước bàn thờ tổ tiên, dập đầu khải tấu:

Nhớ ơn Tổ:

Mở mang nước Rồng Tiên, uy nghiêm khắp một cõi;

An trị dân Hồng Lạc, hùng mạnh suốt vạn năm.

Phong Châu cũ, họ Hồng Bàng khởi nghiệp, mười lăm bộ Văn Lang xây dựng bờ cõi;

Nghĩa Lĩnh xưa, đức Quốc Tổ dựng nước, mười tám vị Hùng Vương gìn giữ núi sông.

Trống Đông Sơn: lịch sử ghi: vinh danh văn minh Việt;

Thuật Ngọc Lũ: sách vở chép: rạng ngời kỹ thuật Nam.

Miếng cau trắng, đọt trầu xanh, giữ gìn giống nòi Việt;

Hàm răng đen, làn môi đỏ, bảo vệ đất phương Nam.

Khi quốc biến, không nề hà hi sinh, hội Diên Hồng, bô lão thề đồng lòng quyết chiến;

Để cứu dân, không thủ phận nữ nhi, đất Mê Linh, hai bà quyết ra trận cưỡi voi.

Đầm Dạ Trạch, du kích chiến, Triệu Việt Vương, dựa vào rừng, đánh đuổi quân xâm lược;

Sông Bạch Đằng, thủy kích chiến, Trần Hưng Đạo, nương vào nước, phá nát thuyền quân Mông. Núi Lam sơn, hội thề Lũng nhai, Vua Lê mười năm chống giặc Minh nằm gai nếm mật;

Trận Ngọc Hồi, mùa Xuân Kỷ Dậu, Quang Trung hoàng đế đại phá đuổi quân Thanh.

Hoạ vong nô từ phương Bắc bao phen hung hãn xâm lăng nhưng giống tiên rồng vẫn chung lòng bảo vệ xã tắc;

Vận nước dẫu có lúc đảo điên bởi tà thuyết ngoại lai nhưng toàn dân Nam nhất định giữ vẹn hồn quê hương.

Hôm nay đây,

Dập đầu khải tấu; Đồng thanh thệ ước.

Từ nay sẽ:

Lấy yêu thương khai mở kỷ nguyên nhân bản thái hoà;

Rèn ý chí giữ gìn bờ cõi vững bền thịnh trị.

Tạ công đức vua Hùng, xin giữ cho nước Việt hùng cường vĩnh cửu;

Dâng anh linh hào kiệt, cầu trăm họ nghìn đời no ấm an vui.

Hiệp hội chúng tôi, lòng thành tưởng niệm, kính dâng lễ bạc, duy khiết duy tinh, trăm nghìn bái lạy, Quốc Tổ tiên linh, lai lâm chứng giám, ban ân phù hộ, Việt Nam thái bình.

HÀO KHÍ HÙNG VƯƠNG BỐN PHƯƠNG HỘI TỤ

Đồng khấu bách bái, Cung duy thượng hương.

Sau nghi lễ, anh L.P.Đại, Phó Tổng Thư Ký đã trình bày và trình chiếu slide giới thiệu hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua, điểm mới lạ này đã giúp cập nhật thông tin một cách sinh động, dễ theo dõi. Anh nói:

“Ngày 12 tháng 2 năm 1983, Hiệp hội người Việt tại Nhật ra đời với nhiệm vụ trước mắt vào thời điểm đó là bảo vệ quyền lợi cũng như giúp đỡ cộng đồng người tị nạn hội nhập cuộc sống tại Nhật bản. Một nhiệm vụ nữa mang tính bền vững là từng bước hình thành xây dựng, phát triển một cộng đồng người Việt phát huy văn hóa và giữ gìn bản sắc cũng như giúp đỡ lẫn nhau.

Hơn 40 năm qua, HH đã cố gắng làm tròn nhiệm vụ của mình, giúp cho rất nhiều quý đồng hương ổn định cuộc sống và hơn thế nữa đã có những đóng góp cống hiến không nhỏ vào xã hội Nhật Bản.

Ngày nay, trước làn sóng du học sinh, thực tập sinh kỹ năng ngày càng gia tăng, thông qua đại hội vào năm ngoái, HH đã thay đổi đường lối hoạt động để phù hợp với tình hình hiện tại, trở thành điểm tựa cho thế hệ người Việt mới trong tinh thần xóa bỏ phân biệt, chấp nhận sự đa dạng của mọi thành viên để tăng cường kết nối…..”

Sau phần nghỉ giải lao thì chương trình văn nghệ bắt đầu.

Năm ngoái chúng ta đã nghe cách trình bày có một không hai của nhóm nhạc Lê Hồng Quang với những bản đơn ca, hợp ca, đồng ca hát bè, hát đuổi thì năm nay ta lại được nghe với lối trình bày trẻ trung, đa dạng của những tiếng hát mới của cộng đồng như Ban nhạc New Life với 2 tay guitar độc đáo, H.T. Sơn, A. Đức, G. Lễ, Như (rất tuyệt trong nhạc phẩm Nagori Yuki-Những lọn tuyết cuối mùa), D.L.Trang…..

Sau gần 2 tiếng trình bày, Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tokyo đã kết thúc bằng một bài hợp ca và chụp hình lưu niệm. Dư âm của ngày lễ hội vẫn còn đọng lại mãi mãi trong lòng người tham dự, đã giúp mọi người cảm thấy gần gũi yêu quê hương, đất nước. Và hơn hết, lễ hội đã cho chúng ta thấy được sức sống mãnh liệt của cộng đồng người Việt tại Nhật, luôn hướng về cội nguồn, quyết tâm gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân ta.

Xin gửi tấm lòng tri ân sâu sắc của tôi đến Ban Tổ chức cũng như tất cả các anh em, các cháu  phụ trách âm thanh, tiếp đón, hướng dẫn đã cùng nhau góp công góp sức tạo nên ngày lễ ý nghĩa và xúc động này. .

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tokyo là một sự kiện vô cùng ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt tại Nhật. Lễ hội đã giúp quân ta thêm gắn bó tình quê hương, nghĩa đồng bào, tinh thần đoàn kết, sự tự hào dân tộc sẽ lan tỏa mãi, để cộng đồng người Việt tại Nhật luôn bền vững, cùng hướng về quê hương ruột thịt. Mong rằng chúng ta, những con dân nước Việt xa xứ sẽ còn tiếp tục gặp nhau trong những sinh hoạt nhiều ý nghĩa này.

Một khán giả tham dự - Một bô lão.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc